đăng ký lớp học ở bách khoa

Những điều bạn cần biết về đăng ký lớp học ở Bách Khoa

Xin chào mọi người nha.

Hiện tại các cổ đông Bách Khoa (trong đó có cả mình) đang trong giai đoạn chuẩn bị đăng ký lớp học cho học kỳ mới, thì mình cũng nhận được khá nhiều câu hỏi và tin nhắn từ các bạn trên fanpage Tài Liệu HUST cũng như tài khoản cá nhân của mình về vấn đề này.

Chính vì thế nên dựa trên những kinh nghiệm cá nhân của mình và các câu hỏi mà các bạn đã đưa ra, mình tạo ra bài viết này chuyên về đăng ký lớp học để giải đáp các thắc mắc của mọi người đặc biệt là những bạn sinh viên K66 lần đầu được đăng ký. Vậy mọi người hãy bắt đầu cùng mình nhé.

A. Phân tích thông báo đăng ký lớp của nhà trường

Việc đầu tiên mà chúng ta cần làm trước khi bắt đầu đăng ký lớp là phải nhận được thông báo kế hoạch đăng ký lớp và hiểu được nó đã. Mình sẽ chia làm các mục nhỏ để các bạn dễ theo dõi.

1. Nhận thông báo và cập nhật thông tin từ đâu?

Mỗi đợt đăng ký lớp bắt đầu thì nhà trường đều thông báo cho sinh viên của mình thông qua yammer, email và cả trên trang công thông tin nữa. Sau đó là hàng loạt các trang liên quan của trường như EsHUST sẽ đưa thông tin trên Facebook, đây cũng là một cái hay để bạn có thể nhận được thông tin nhanh chóng.

Bởi vì kế hoạch đăng ký mở lớp cũng như danh sách lớp thường xuyên có sự cập nhật (các mã thí nghiệm và thể thường ra sau) nên việc các bạn cần thường xuyên cập nhật thông tin là rất quan trọng. Theo cá nhân mình để có được thông tin chi tiết, đầy đủ và cập nhật nhất bạn hãy xem thông báo qua email hoặc trên chính trang cổng thông tin nhé: https://ctt.hust.edu.vn/. Tại thời điểm này, thông báo thường hiển thị ngay đầu tiên trong phần kế hoạch (link truy cập trực tiếp cũng thường được các trang facebook đính kèm ở cuối bài đăng).

thông báo kế hoạch đăng ký lớp học ở bách khoa
thông báo kế hoạch mở đăng ký lớp từ nhà trường

2. Địa chỉ website đăng ký lớp và thông tin đăng nhập

Đối với các sinh viên học các chương trình SIE đăng ký tại địa chỉ:  http://dk-sie.hust.edu.vn 

Đối với các sinh viên học các chương trình chuẩn đăng ký tại địa chỉ: http://dk-sis.hust.edu.vn/

Thông tin đăng nhập:

 • Tên đăng nhập: Mã số sinh viên
 • Mật khẩu: Mật khẩu trang ctt-sis.hust.edu.vn (mặc định là CCCD)

3. Thời khóa biểu và thời gian đăng ký

Về thời khóa biểu, như các bạn thấy, tại thời điểm mình đăng bài viết này thì thời khóa biểu đã được cập nhật 1 lần (trước đó là ngày 24.08.2022), chình vì thế đó là lí do vì sao mình bảo các bạn nên lấy thông tin ở tran ctt. Để tải thời khóa biểu về bạn chỉ cần nhấn vào dòng chữ cập nhật tương ứng với chương trình bạn học.

thời khóa biểu

Về thời gian đăng ký thì chúng ta cần hiểu 2 yếu tố chính đó là thời điểm mở đăng ký/ kết thúc đăng ký và kíp đăng ký của các sinh viên (như kiểu kip thi, anh em nào kíp sau thì còn đúng cái nịt).

– Ở thông báo bạn sẽ thấy khoảng thời gian đăng ký ngoài phân theo chương trình để đăng ký ra (cái này chắc ai cũng hiểu) thì chúng ta còn có các giai đoạn đăng ký như: đăng ký lớp, đăng ký điều chỉnh và đăng ký thêm. Để có thể xem đúng thời gian mở đăng ký bạn cần hiểu rõ các khái niệm này.

 • Đăng ký lớp: Là thời gian đăng ký dành cho các bạn sinh viên đã đăng ký học phần trước đó, những sinh viên chưa đăng ký học phần thì không thể đăng ký được trong thời gian này. Nếu bạn thắc mắc về đăng ký học phần, hãy tham khảo bài viết này.
 • Đăng ký điều chỉnh: Ở trên thì là dành cho các bạn đã đăng ký học phần mới đăng ký được lớp, thì ở phần này là dành cho những bạn mà chưa đăng ký học phần có thể đăng ký các lớp còn lại. Sinh viên đã đăng ký học phần cũng có thể truy cập vào thời gian này.
 • Đăng ký thêm: Đây là giai đoạn cuối, tất cả các sinh viên dù sinh viên đã hoặc chưa đăng ký học phần đều có thể vào đăng ký thêm môn, xóa môn, chỉnh sửa thời khóa biểu
thời gian đăng ký lớp

Về kíp đăng ký lớp thì khá đơn giản, nó được phân chia theo các khóa và mã số sinh viên như hình ở bên dưới.

kíp đăng ký lớp học ở HUST
kíp đăng ký lớp

Để cụ thể hơn, mình sẽ nêu cho các bạn một ví dụ như sau: Mình là sinh viên chương trình chuẩn, K65, đã đăng ký học phần, MSSV là 20202849, thì theo như lịch đã phân bố thì mình có thể bắt đầu vào đăng ký từ 16h ngày 30.08.2022 nhưng do kíp đăng ký của mình là từ 0h-1h30 hoặc 12h-13h30 nên thời điểm đầu tiên mà mình có thể vào đăng ký là 0h ngày 31.08.2022 (quả này khá thọt nếu đăng ký thể, quân sự).

Ví dụ về thời gian đăng ký

3. Học phần tương đương

Trong thời gian đào tạo thì chúng ta cũng thường hay có “bản update” các học phần trong chương trình đào tạo, thì ở trang thông báo kế hoạch trường cũng đưa ra một số môn được chuyển đổi với K62 mục tiêu chính là tránh sinh viên đăng ký nhầm mã học phần, sau lại phải xin bỏ với chuyển đổi rất là mệt. Bên cạnh đó các khóa, ngành khác nên check lại thông tin trong teams của lớp nhé.

B. Thời khóa biểu và một số lưu ý khi xếp lịch đăng ký lớp học

Cái này được viết dựa trên kinh nghiệm cá nhân của mình nhé.

Khi các bạn tải file excel về mình sẽ có 1 sheet gồm rất nhiều cột nhưng mình sẽ chỉ tập trung nói về mấy cột bên dưới hình ảnh nhé.

 • Mã_QL: là ghi chú về chương trình đào tạo của lớp đó, các bạn chương trình chuẩn thì theo mã chuẩn và các chương trình khác cũng tương tự nhé.
 • Loại lớp: thì có lớp LT, BT, TN hoặc LT+BT (tại sao cần biết thì mình sẽ nêu sau nhé)
 • Cần_TN: cột này sẽ chỉ ra xem môn bạn đăng ký còn cần thí nghiệm hay không (ví dụ như VLĐC thì là có > có mã lớp thí nghiệm riêng)
 • Ghi chú: Cột này thì là gợi ý lớp đấy thì ngành nào khóa nào nên đăng ký để tránh nhầm.
 • Tên HP: Tên môn mà bạn muốn đăng ký
 • Mã HP: Mã của môn học đó
 • Về mã lớp: chính là cái mã mà chúng ta cần lưu để đăng ký môn học
 • Mã lớp kèm: cũng là mã lớp nhưng có đôi chút khác biệt: nếu học phần của bạn có lớp dạng LT+BT thì mã lớp với mã lớp kèm sẽ giống nhau (như hình ảnh); nếu học phần gồm 2 lớp LT và BT riêng, thì lớp BT sẽ có mã lớp kèm là mã của lớp LT (khi này đăng ký bạn chỉ cần nhập mã của lớp BT là được tặng luôn lớp lý thuyết nhé.)
Các cột đáng lưu ý.

1. KN 1: Lọc các lớp theo mã học phần

Khi mà các bạn lọc lớp thông thường các bạn sẽ lọc theo tên học phần và xem ghi chú xem nó là lớp nào (trước đó mình cũng thế), sau đó mình nhận ra rằng việc mình lọc theo mã học phần có một số ưu thế hơn như sau:

 • Thứ 1, Đối với môn mà có nhiều mã học phần như Vật lý đại cương chẳng hạn, việc mình lọc theo mã học phần sẽ giúp mình tránh bị đăng ký nhầm.
 • Thứ 2, các ngành hay các khóa khác nhau nhưng chung mã học phần thì đều có thể đăng ký chung lớp với nhau mà không hề bị gặp vấn đề gì. Nhiều bạn nghĩ phải đúng như phần ghi chú lớp nào khóa bao nhiêu thì mới được là hơi lầm nhé. Chính vì thế nên, mình sẽ có được thêm nhiều thời gian để lựa chọn hơn.
Lọc lớp theo mã học phần.

2. KN2: Đăng ký lớp học phải chọn đầy đủ các lớp LT, BT, TN

Đối với lớp có cả 3 mã LT, BT, TN (cần thí nghiệm)

Mình sẽ lấy ví dụ với môn Vật lý đại cương nhé. Môn này có mã lớp LT, BT riêng lẻ và có yêu cầu TN chính vì thế nên ta sẽ có 3 mã đó là LT, BT và TN trong đó mã BT sẽ được đính kèm với mã LT (kiểu có đôi có cặp rồi đấy ạ, không được lấy LT thằng này ghép với BT thằng kia đâu, TN thì chọn thằng nào cũng được). Để có thể đăng ký lớp học thành công được môn này trên hệ thống thì mình chỉ cần nhập 2 mã BT và TN (nhập thêm LT cho vui tay cũng đc), như hình ảnh là mã 138212 và723803. Nếu không đủ mã, khi bạn gửi đăng ký lớp học thì hệ thống sẽ báo lỗi.

lỗi đăng ký lớp học

Các môn mà có học phần thí nghiệm và thực hành cũng tương tự như thế.

Đối với lớp dạng LT+BT, không cần thí nghiệm

Loại này thì khá đơn giản, lấy mỗi mã lớp nhập vào hệ thống là xong. Như ví dụ bên dưới mình chỉ cần nhập mã 136439 là được.

Đối với lớp có mã lớp LT, BT riêng nhưng không cần thí nghiệm

Đối với lớp có loại LT và BT riêng như kiểu giải tích 3 bên dưới thì mình sẽ thấy mã lớp lý thuyết sẽ là mã kèm với mã lớp bài tập, nên dạng này mình chỉ cần nhập mã BT là đc tặng lớp LT nhé. Ở đây mình sẽ nhập mã 136458

4. Công cụ hỗ trợ xếp thời khóa biểu nhanh

Dạo trước, đa phần anh em đều tạo thời khóa biểu chay, nhưng vừa rồi bạn Hiếu 2k1 có tạo ra trang giúp các bạn tạo thời khóa biểu nhanh hơn nhàn hơn; nhưng Mình chả hiểu sao lại thích dùng Excel hơn. Bạn nào muốn dùng thì truy cập vào địa chỉ bên dưới nhé.

WEB TẠO THỜI KHÓA BIỂU

5. Tra cứu thông tin giáo viên khi đăng ký lớp học

Đây cũng là một câu hỏi được rất nhiều bạn thắc mắc khi thấy nhiều bạn trên group lấy được thông tin giáo viên đứng lớp. Thì ở đây mình cũng chia sẻ cho các bạn luôn.

Đầu tiên là các bạn tải app eHUST của trường về điện thoại. Sau đó các bạn chọn vào mục tra cứu > chọn lớp > nhập mã lớp và nhấn oke. Khi lớp của bạn đã được cập nhật đầy đủ thông tin thì tên giáo viên sẽ hiện ra, còn không thì bạn vui lòng check vào một thời điểm khác nhé.

Khi bạn có thông tin giáo viên rồi mà bạn thấy không phù hợp thì có thể đổi sang lớp khác nhé. Bạn có thể đổi bất kỳ lúc nào khi xếp lịch hoặc trong thời gian đăng ký lớp học của bạn nha.

C. Khi thao tác đăng ký lớp học trên hệ thống

1. Xếp thứ tự ưu tiên khi tiến hành đăng ký lớp học

Không đăng ký dược lớp có lẽ là tình trạng không còn xa lạ gì với các cổ đông Bách Khoa nữa. Một phần lý do khách quan là do sự chia kíp của nhà trường, nên những bạn được vào đầu tiên sẽ có lợi hơn những bạn vào sau khi đăng ký các môn chung của sinh viên như thể, quân sự, triết. Tuy nhiên, trong kíp bạn đăng ký cũng có cạnh tranh khá nhiều nên để giảm thiểu khả năng “thất học” thì bạn nên xếp thức tự ưu tiên khi tiến hành đăng ký.

Bạn sẽ cần ghi ra 1 file note ở máy tính theo thứ tự các mã mà bạn muốn đăng ký, để khi đăng ký chỉ cần copy và paste thôi. Mình thì hay đăng ký theo thứ tự là quân sự chung > mấy môn thể hot như cầu lông > môn bổ trợ như tâm lý học > cuối cùng là môn chuyên ngành, vì do ngành mình chuyên ngành không có sự cạnh tranh. Bạn có thể tùy biến theo trường hợp của bạn.

Khi đăng ký bạn cũng có thể nhập và gửi trước môn bạn sợ mất rồi đăng ký mấy môn khác sau. Nói chung cũng tâm linh lắm, gửi xong báo lớp đầy là chuyện bình thường.

Để kiểm tra xem bạn đã đăng ký thành công chưa thì bạn vào ctt-sis để xem thời khóa biểu tạm thời đã hiển thị môn học chưa nhé.

2. Video thao tác đăng ký lớp học và xử lý một số tình huông

Tạm thời mình mới nghĩ ra tới đây nên tạm dừng nhé. Khi nào có thêm thì mình cập nhật thêm.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top